สาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้านสมุนไพรชัยมงคล

ชนิดของไฟเบอร์ ประกอบด้วย

1.ชนิดละลายน้ำ

ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ จะเคลือบผิวกระเพาะอาหาร โดยทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอาหาร ได้สารข้นจำพวกเจลาตินทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว และอิ่มนาน ความอยากอาหารลดลง จึงมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน นอกจากนี้เมือกในไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ยังทำหน้าที่ขัดขวางการดูดซึมของคอเรสเตอรอลผ่านผนังลำไส้อีกด้วย

2.ชนิดไม่ละลายน้ำ

ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอาหาร จึงเป็นเสมือนกากอาหารที่ช่วยเติมกระเพาะให้เต็มทำให้อาหารหนึ่งมื้อมีกากมากและพลังงานลดลง เราจึงรับประทานได้เท่าเดิมแต่อ้วนน้อยลง นอกจากนั้นไฟเบอร์ยังช่วยขัดขวางการดูดซึมของไขมัน และคอเรสเตอรอล เราต้องหมั่นสำรวจและสังเกตอุจจาระของเรา สังเกตว่าเป็นอุจจาระวันต่อวันหรือไม่ (การที่เราอุจจาระทุกวัน ไม่ได้แปลว่าสุขภาพเราดี) สังเกตคุณสมบัติ 5 ประการของอุจจาระของเรา
1. เราต้องอุจจาระวันต่อวัน อาหารที่เรารับประทานวันนี้วันรุ่งขึ้นก็ต้องถ่ายออกมา (ทดสอบได้ด้วยการกินอาหารที่ร่างกายย่อยไม่ได้ เช่น ถั่วงอก ผักชี มะละกอดิบ ผักบุ้ง ข้าวโพด ฯลฯ พรุ่งนี้ต้องออกมา) คือระบบย่อยอาหารทำงานปกติ ถ้าหลายวันถึงจะออกมา มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้สูง เพราะอุจจาระจะหมักหมมอยู่ในร่างกาย
2. อุจจาระต้องเบา และลอยน้ำ จับตัวกันมีลักษณะเหมือนข้าวหลาม คือ มีปริมาณไฟเบอร์มาก แต่ถ้ารับประทานแป้ง และโปรตีนมากอุจจาระจะหนัก และเหนียวจะจมน้ำ และต้องไม่มีฟอง มีฟองเกิดจากมีแก๊สในระบบทางเดินอาหาร เกิดจากร่างกายร้อนจัด ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น การพักผ่อนไม่พอ อาหารที่รับประทานเข้าไป ความเครียด ฯลฯ
3. อุจจาระต้องขนาดใหญ่ เพราะลำไส้ใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ถ้าอุจจาระขนาดเล็กกว่ามาก แสดงว่าผนังลำไส้เรามีแต่กากอุจจาระติดอยู่ที่ผนังลำไส้เยอะ ไม่ดีเพราะร่างกายจะดูดซึมสารอาหาร วิตามินจากลำไส้ใหญ่ ถ้ามีกากอุจจาระติดอยู่ ก็เท่ากับเราดูดซึมสารอาหารผ่านกากอุจจาระเข้าไปด้วย (อุจจาระเลยกลายเป็นอาหารของเรา) ทำให้ร่างกายไม่สดชื่น เซื่องซึม เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ผิวพรรณหมอง หน้าจะมีแต่กระ ฝ้า และทำให้แบคทีเรีย Over Grow ส่งผลให้เราไม่สบายได้
4. กลิ่นของอุจจาระต้องไม่มีกลิ่นเปรี้ยวๆ หรือปนกลิ่นเปรี้ยวๆ แสดงว่ามีแก๊สในระบบทางเดินอาหารมาก เกิดจากการที่ตัวเราร้อนจัด ทำให้แบคทีเรีย Over Grow อาจจะทำให้ติดเชื้อ ทำให้ไม่สบายได้ กลิ่นเปรี้ยวๆ ของอุจจาระจะมาพร้อมกับอุณหภูมิที่ร้อนของอุจจาระด้วย รักษาโดยการดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงและต้องไม่มีกลิ่นคาว กลิ่นคาวแสดงว่าอาจมีแผล (bleed) ในทางเดินอาหารในกระเพาะหรือลำไส้เล็ก แต่ถ้าเป็นลำไส้ใหญ่ตอนกลาง ถ้าสีเลือดสดสันนิษฐานว่ามีแผลที่ลำไส้ใหญ่ตอนปลาย แต่ถ้าเลือดเป็นหยดๆ เลย แสดงว่ามีแผลบริเวณปากทวาร
5. สีของอุจจาระจะเป็นสีเหลือง-น้ำตาลเข็ม เป็นสีปกติของอุจจาระ (ขึ้นอยู่กับอาหาร และยาที่ทานเข้าไปด้วย) ถ้าเป็นสีดำ สันนิษฐานว่ากระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กเป็นแผล อาจมีภาวะเลือดจางร่วมด้วย